Marathi Ayush Darpan

सलाम मराठी परंपरेला आणि महाराष्ट्राच्या मराठी मातीला

सलाम मराठी परंपरेला आणि महाराष्ट्राच्या मराठी मातीला
सलाम मराठी परंपरेला आणि महाराष्ट्राच्या मराठी मातीला

Tuesday, January 26, 2016

घरोघरी आयुर्वेद‬

अन्नपदार्थ शिजवत असताना 'नॉन स्टिक' भांड्यांचा वापर शक्यतो टाळावा. त्यांच्या कोटिंगसाठी वापरले जाणारे PTFE (Polytetrafluoroethylene) सारखे घटक हे पोटात गेल्यास आरोग्याला घातक असतात. (असे आयुर्वेद नाही तर आधुनिक विज्ञानच सांगते!)
अशी भांडी/ पॅन वापरणे अनिवार्यच असेल तर किमान दोन पथ्ये अवश्य पाळावीत.
१. अशा भांड्यांत पदार्थ शिजवताना ते मंद आचेवर शिजवावे. आच तीव्र असल्यास; त्यातून निघालेल्या वाफा श्वसनावाटे शरीरात जाऊ शकतात. यानेही फुफ्फुसे, हृद्य आणि यकृतासारख्या अवयवांना अपाय संभवतो.
२. अशा भांड्यांना हलकासादेखील चरा पडल्यास ती वापरू नयेत. भांड्यांना आलेल्या अशा ओरखड्याच्या कडांमधूनदेखील यातील आवरणाचे घटक त्यात शिजवल्या जाणाऱ्या अन्नात मिसळत राहतात आणि शरीरात विषार निर्माण करत राहतात. हे विषार कँसरसारख्या गंभीर समस्या निर्माण करू शकतात. त्यामुळे; अशा भांड्यांना चरा पडल्यास ती फेकून द्यावी!!
नियमितपणे अन्न शिजवण्यासाठी कल्हई केलेली भांडी, लोखंडी वा मातीच्या भांड्यांचा वापर करावा. जेणेकरून; किमान रोजच्या 'पूर्णब्रह्म' अन्नाच्या माध्यमातून आरोग्यास अपायकारक घटक आपल्या शरीरात जाऊ नयेत.
उत्तम खा....स्वस्थ रहा!!
© वैद्य परीक्षित स. शेवडे
(आयुर्वेदतज्ज्ञ- लेखक- व्याख्याते)
श्रीव्यङ्कटेश आयुर्वेद; डोंबिवली
संपर्क: ०२५१-२८६३८३५

No comments:

Post a Comment

Visit Our Page