# आयुर्वेदातुन आरोग्याकडे
🌶 मिरची 🌶
कटुवीरा महातीक्ष्णा स्मृता ज्वालामुखी च सा |
कटुवीराग्निजननी बलासघ्नी रूचिप्रदा ||
हन्त्यजीर्णं विसुचीं च कुक्कुराखुविषं हरेत् ||
कनोभट्ट
तापमान अर्धशतक पार करत असताना अतिप्रसिध्द लोकांकडुन हिरवी मिरची उन्हापासुन संरक्षणार्थ खाण्याचा सल्ला दिला जात आहे..antioxidants च्या नावाने..
मिरची चे पर्यायी नावही महातीक्ष्णा अतितीक्ष्ण, ज्वालामुखी असे सांगितलेत. ही पर्यायी नावे मिरचीच्या गुणधर्मानुसारच सांगितली आहेत.
आगोदरच सुर्य आकाशातुन आग ओकतो आहे तापमानाचे नविन नविन विक्रम मोडत आहेत. अश्या काळात हिरवी मिरची खाण्याचा सल्ला म्हणजे आगीत रॉकेल ओतल्या सारखेच आहे..
जे पिंडी ते ब्रम्हांडी या न्यायाने सुर्याच्या उष्णतेमुळे जसे बाह्य वातावरणातील उष्णता वाढते त्याचप्रमाणे शरीरातील उष्णताही बाह्य वातावरणातील उष्णतेमुळे आपोआपच वाढते.. अशा उष्णतेच्या काळात बरेच लोकांत आपोआप तोंड येते हिरवी मिरची सोडा पण साधे एरवीही खाल्ले जाणारे तिखट पदार्थ ही खाण्यास त्रासदायक ठरतात. हिरवी मिरचीच तर फार लांबचाच आहारीय पदार्थ ठरतो या काळात..
आयुर्वेदीय शास्रानुसार उन्हाळ्यात या गोष्टी टाळावयास सांगितल्यात 👇👇👇
"" लवणाम्लकटुष्णानि व्यायामं च विवर्जयेत् "" |
उन्हाळ्यात मीठ आंबट तिखट रसाच्या गरम गुणात्मक पदार्थ टाळावेत वा अत्यल्प असावेत असे स्पष्ट शब्दात सांगितले आहे.
उन्हापासुन संरक्षण करण्यासाठी 👇👇👇
स्वादु शीतं द्रवं स्निग्धमन्नपानं तदा हितम् || शीतं सशर्करं मन्थं... |
घृतं पयः सशाल्यन्नं भजन् ग्रीष्मे न सीदति ||
गोड थंड द्रवबहुल स्नेहयुक्त, खडीसाखर युक्त जल, दुध तुप साळीचे तांदुळ यांचा नित्य उपयोग केला उन्हाळ्यातील त्रासापासुन बचाव संरक्षण करता येते.
हिरवी मिरची खायचीय की दुध तुप खडीसाखर पन्है सरबता साखरे पदार्थ याचा स्वतः विचार करावा.
वैद्य गजानन मॅनमवार
श्री विश्वसंस्कृती आयुर्वेदीय चिकित्सालय पंचकर्म केंद्र पावडेवाडी नाका नांदेड
Mob no -- 9028562102, 9130497856
For what's up post send your request messege on above mob no
🌶 मिरची 🌶
कटुवीरा महातीक्ष्णा स्मृता ज्वालामुखी च सा |
कटुवीराग्निजननी बलासघ्नी रूचिप्रदा ||
हन्त्यजीर्णं विसुचीं च कुक्कुराखुविषं हरेत् ||
कनोभट्ट
तापमान अर्धशतक पार करत असताना अतिप्रसिध्द लोकांकडुन हिरवी मिरची उन्हापासुन संरक्षणार्थ खाण्याचा सल्ला दिला जात आहे..antioxidants च्या नावाने..
मिरची चे पर्यायी नावही महातीक्ष्णा अतितीक्ष्ण, ज्वालामुखी असे सांगितलेत. ही पर्यायी नावे मिरचीच्या गुणधर्मानुसारच सांगितली आहेत.
आगोदरच सुर्य आकाशातुन आग ओकतो आहे तापमानाचे नविन नविन विक्रम मोडत आहेत. अश्या काळात हिरवी मिरची खाण्याचा सल्ला म्हणजे आगीत रॉकेल ओतल्या सारखेच आहे..
जे पिंडी ते ब्रम्हांडी या न्यायाने सुर्याच्या उष्णतेमुळे जसे बाह्य वातावरणातील उष्णता वाढते त्याचप्रमाणे शरीरातील उष्णताही बाह्य वातावरणातील उष्णतेमुळे आपोआपच वाढते.. अशा उष्णतेच्या काळात बरेच लोकांत आपोआप तोंड येते हिरवी मिरची सोडा पण साधे एरवीही खाल्ले जाणारे तिखट पदार्थ ही खाण्यास त्रासदायक ठरतात. हिरवी मिरचीच तर फार लांबचाच आहारीय पदार्थ ठरतो या काळात..
आयुर्वेदीय शास्रानुसार उन्हाळ्यात या गोष्टी टाळावयास सांगितल्यात 👇👇👇
"" लवणाम्लकटुष्णानि व्यायामं च विवर्जयेत् "" |
उन्हाळ्यात मीठ आंबट तिखट रसाच्या गरम गुणात्मक पदार्थ टाळावेत वा अत्यल्प असावेत असे स्पष्ट शब्दात सांगितले आहे.
उन्हापासुन संरक्षण करण्यासाठी 👇👇👇
स्वादु शीतं द्रवं स्निग्धमन्नपानं तदा हितम् || शीतं सशर्करं मन्थं... |
घृतं पयः सशाल्यन्नं भजन् ग्रीष्मे न सीदति ||
गोड थंड द्रवबहुल स्नेहयुक्त, खडीसाखर युक्त जल, दुध तुप साळीचे तांदुळ यांचा नित्य उपयोग केला उन्हाळ्यातील त्रासापासुन बचाव संरक्षण करता येते.
हिरवी मिरची खायचीय की दुध तुप खडीसाखर पन्है सरबता साखरे पदार्थ याचा स्वतः विचार करावा.
वैद्य गजानन मॅनमवार
श्री विश्वसंस्कृती आयुर्वेदीय चिकित्सालय पंचकर्म केंद्र पावडेवाडी नाका नांदेड
Mob no -- 9028562102, 9130497856
For what's up post send your request messege on above mob no
No comments:
Post a Comment