येथे थंडगार ताक मिळेल...
हे थंडगार कॅटेगिरितील पदार्थ
म्हणजे उन्हाळ्यातील गर्मीचा उतारा म्हणून...
लोकसमूहाच्या बुद्धीवर संस्कार केले गेलेत.
आता,
थंडगार.....
लस्सी, ताक, आमरस, ऊसाचारस,पन्हे, सोलकढी,नीरा, इ.इ.....
अशी यादी मोठी होईल....
थंडगार म्हणजे काय ?
फ्रिझर / फ्रिझ मधून काढलेले, बर्फ घातलेले बहुतेक पदार्थ थंडगार म्हणून सुप्रसिद्ध केले गेले आहेत.
थंडगार च्या पुढे चिल्ड हा ही एक प्रकार आहेच !
असो...
पण,थंड म्हणजे काय ?
नारळपाणी कसे असते हो ?....
कधी ऐकलय ? नारळपाणी खूप गरम होते... त्रास झाला ?
नाही... कारण ते स्वभावतः थंड असते...!!!
असेच,
ऊसाचा रस, नीरे, पन्हे, सरबते हे ही स्वभावतः थंड असतात...
स्वभावतः थंड म्हणजे ?
जे पिल्यावर/खाल्ल्यावर गारपणा जाणवतो, शरीरात कूलिंग इफेक्ट येतो...
अश्या स्वभावाचे म्हणजे शीत ( थंड) पदार्थ !
आणि
काही पदार्थ बरोबर ह्या विरुद्ध असतात,
म्हणजे उष्ण,
... जे गार घ्या किंवा गरम गरम प्या किंवा खावा....
त्यामुळे शरीरात उष्णता निर्माण होते...
कूलिंग होत नाही उलट कमी होत...
असा स्वभावाचे म्हणजे उष्ण पदार्थ !
... आपण ....
घरी सरबत बनवले व पिले....
रस्त्यावर ऊसाचा रस घेतला....
की त्यात....
आईस ( बर्फ ) टाकण्याचा हट्ट धरतो...
किंवा
फ्रिजमधील गारपाण्यात बनवण्याचा हट्ट धरतो...
आणि
मस्त थंडगार म्हणून पितो...
चलो...एखाद्या वेळी हे ठीक आहे...
पण
ज्या वेळी बर्फ / थंडपाणी उपलब्ध नसतो तेव्हा काय होत...
त्याच सरबत किंवा ऊसाच्या रसाने...
थंडावा निर्माण होत नाही का ?
तहान भागत नाही का ?
??
??
थंडावा होतेच ! तहानही भागतेच !
म्हणजे मूळात स्वभावतः गार(शीत) असणारे हे पदार्थ
बिनाबर्फ व बिना गार पानी
अगदी साध्या तापमानाचे तसेच वापरले तरी चालतात...
फ्रीजचा वापर केला म्हणजे सगळ थंडगार होत
व गर्मी कमी होते........ हा गोड_गैरसमज आहे...
काही पदार्थ उष्णच असतात !
ते फ्रीजमध्ये गार केल्यानेही गार होत नाहीत स्वभावतः गरमच रहाता...
उन्हामध्ये घाम अधिक आल्यामुळे शरीराती द्रव भाग कमी होतो, शरीर कोरडे बनते, थकते,तहान (द्रव भाग पूरणाची इच्छा होते) लागते...
अश्या अवस्थेत गोड चवीचे किंचित् आंबट,
(स्पर्शाला गार नसले तरी) स्वभावाने थंड...
असे द्रव पदार्थ द्रव भागाचे पूरण करतात,
कोरडेपणा व थकवा, तहान दोन्ही कमी होतो व ताजेतवाणे वाटते, तरतरी येते.
हे महत्वाचे की उष्ण स्वभावाची पण स्पर्शाला थंड द्रव स्वरुप पदार्थ घोट घोट पित रहायचे ?
ताक व दही हे थंडगार असतात.... सत्य...
स्पर्शाला थंडच आहेत'...
पोटात गेल्यावर थंड नाहीत...
तरी,
ह्या भ्रामक कुप्रचारात जनसामान्य बळी पडतात व अनारोग्याकडे झुकतात.
सर्वात मोठा प्रश्न आहे तो .....
((((( दही व ताकाचा... )))))
दही स्पर्शाला थंड आहे हो !.....
पण स्वभावतः उष्णच आहे...
दह्याने गर्मी कमी होत नाही !
उगाच उन्हाळ्यात दह्याने थंड वाटत ! मस्त खा ! असा अतिशहाणपणा करु नये.
ताक हे थंडगार करुन दाखवले जाते...
उलटपक्षी, ताकबनवताना त्यावर उष्ण गुणांचेच संस्कार असतात...
त्यामुळे ते लगेच थंड स्वभावाचे होत नाही !
दही,ताकाचा उपयोग भर उन्हाळ्यात कूलिंग साठी करणार्यांनी....
छान ताजी ताजी हिरवी गार मिरची....
होय हिरवीगार मिरची...
फ्रिज किंव फ्रिजर मध्ये ठेवून....
ती अधिकाधिक थंड झाल्यावर
खाऊन बॉडी कूलिंग होते का ते पहावे...
ज्या पदार्थाचा जो स्वभाव ( उष्ण / शीत ) आहे तो...
फिज मध्ये गार करुन
शीत स्वभाव अजून वाढत ही नाही
आणि उष्ण स्वभाव कमी ही होत नाही !
तात्पर्य...
थंडगार ताक पिणार्यांनी हिरवीगार थंड मिरची ही अनुभवावी...
ताक हे ग्रीष्म ऋतुत [उन्हाळ्यात]अजिबात घेऊ नये !
पुर्णतः वर्ज्य आहे !
-
©वैद्य प्र प्र व्याघ्रसूदन
आयुर्वेदाचार्य , नवी मुंबई - ७०५.
📞 9867 888 265
20:22 12-05-2016
#आयुर्वेद_समज_गैरसमज
#आयुर्वेदामृत
#जागर_आयुर्वेदाचा®
हे थंडगार कॅटेगिरितील पदार्थ
म्हणजे उन्हाळ्यातील गर्मीचा उतारा म्हणून...
लोकसमूहाच्या बुद्धीवर संस्कार केले गेलेत.
आता,
थंडगार.....
लस्सी, ताक, आमरस, ऊसाचारस,पन्हे, सोलकढी,नीरा, इ.इ.....
अशी यादी मोठी होईल....
थंडगार म्हणजे काय ?
फ्रिझर / फ्रिझ मधून काढलेले, बर्फ घातलेले बहुतेक पदार्थ थंडगार म्हणून सुप्रसिद्ध केले गेले आहेत.
थंडगार च्या पुढे चिल्ड हा ही एक प्रकार आहेच !
असो...
पण,थंड म्हणजे काय ?
नारळपाणी कसे असते हो ?....
कधी ऐकलय ? नारळपाणी खूप गरम होते... त्रास झाला ?
नाही... कारण ते स्वभावतः थंड असते...!!!
असेच,
ऊसाचा रस, नीरे, पन्हे, सरबते हे ही स्वभावतः थंड असतात...
स्वभावतः थंड म्हणजे ?
जे पिल्यावर/खाल्ल्यावर गारपणा जाणवतो, शरीरात कूलिंग इफेक्ट येतो...
अश्या स्वभावाचे म्हणजे शीत ( थंड) पदार्थ !
आणि
काही पदार्थ बरोबर ह्या विरुद्ध असतात,
म्हणजे उष्ण,
... जे गार घ्या किंवा गरम गरम प्या किंवा खावा....
त्यामुळे शरीरात उष्णता निर्माण होते...
कूलिंग होत नाही उलट कमी होत...
असा स्वभावाचे म्हणजे उष्ण पदार्थ !
... आपण ....
घरी सरबत बनवले व पिले....
रस्त्यावर ऊसाचा रस घेतला....
की त्यात....
आईस ( बर्फ ) टाकण्याचा हट्ट धरतो...
किंवा
फ्रिजमधील गारपाण्यात बनवण्याचा हट्ट धरतो...
आणि
मस्त थंडगार म्हणून पितो...
चलो...एखाद्या वेळी हे ठीक आहे...
पण
ज्या वेळी बर्फ / थंडपाणी उपलब्ध नसतो तेव्हा काय होत...
त्याच सरबत किंवा ऊसाच्या रसाने...
थंडावा निर्माण होत नाही का ?
तहान भागत नाही का ?
??
??
थंडावा होतेच ! तहानही भागतेच !
म्हणजे मूळात स्वभावतः गार(शीत) असणारे हे पदार्थ
बिनाबर्फ व बिना गार पानी
अगदी साध्या तापमानाचे तसेच वापरले तरी चालतात...
फ्रीजचा वापर केला म्हणजे सगळ थंडगार होत
व गर्मी कमी होते........ हा गोड_गैरसमज आहे...
काही पदार्थ उष्णच असतात !
ते फ्रीजमध्ये गार केल्यानेही गार होत नाहीत स्वभावतः गरमच रहाता...
उन्हामध्ये घाम अधिक आल्यामुळे शरीराती द्रव भाग कमी होतो, शरीर कोरडे बनते, थकते,तहान (द्रव भाग पूरणाची इच्छा होते) लागते...
अश्या अवस्थेत गोड चवीचे किंचित् आंबट,
(स्पर्शाला गार नसले तरी) स्वभावाने थंड...
असे द्रव पदार्थ द्रव भागाचे पूरण करतात,
कोरडेपणा व थकवा, तहान दोन्ही कमी होतो व ताजेतवाणे वाटते, तरतरी येते.
हे महत्वाचे की उष्ण स्वभावाची पण स्पर्शाला थंड द्रव स्वरुप पदार्थ घोट घोट पित रहायचे ?
ताक व दही हे थंडगार असतात.... सत्य...
स्पर्शाला थंडच आहेत'...
पोटात गेल्यावर थंड नाहीत...
तरी,
ह्या भ्रामक कुप्रचारात जनसामान्य बळी पडतात व अनारोग्याकडे झुकतात.
सर्वात मोठा प्रश्न आहे तो .....
((((( दही व ताकाचा... )))))
दही स्पर्शाला थंड आहे हो !.....
पण स्वभावतः उष्णच आहे...
दह्याने गर्मी कमी होत नाही !
उगाच उन्हाळ्यात दह्याने थंड वाटत ! मस्त खा ! असा अतिशहाणपणा करु नये.
ताक हे थंडगार करुन दाखवले जाते...
उलटपक्षी, ताकबनवताना त्यावर उष्ण गुणांचेच संस्कार असतात...
त्यामुळे ते लगेच थंड स्वभावाचे होत नाही !
दही,ताकाचा उपयोग भर उन्हाळ्यात कूलिंग साठी करणार्यांनी....
छान ताजी ताजी हिरवी गार मिरची....
होय हिरवीगार मिरची...
फ्रिज किंव फ्रिजर मध्ये ठेवून....
ती अधिकाधिक थंड झाल्यावर
खाऊन बॉडी कूलिंग होते का ते पहावे...
ज्या पदार्थाचा जो स्वभाव ( उष्ण / शीत ) आहे तो...
फिज मध्ये गार करुन
शीत स्वभाव अजून वाढत ही नाही
आणि उष्ण स्वभाव कमी ही होत नाही !
तात्पर्य...
थंडगार ताक पिणार्यांनी हिरवीगार थंड मिरची ही अनुभवावी...
ताक हे ग्रीष्म ऋतुत [उन्हाळ्यात]अजिबात घेऊ नये !
पुर्णतः वर्ज्य आहे !
-
©वैद्य प्र प्र व्याघ्रसूदन
आयुर्वेदाचार्य , नवी मुंबई - ७०५.
📞 9867 888 265
20:22 12-05-2016
#आयुर्वेद_समज_गैरसमज
#आयुर्वेदामृत
#जागर_आयुर्वेदाचा®
No comments:
Post a Comment